लवकरच श्रावण मास सुरु होत आहे, चुकूनही श्रावणात या गोष्टी खाऊ नये, जाणून घ्या सविस्तर.

आरोग्य

श्रावण महिन्यात काही खास गोष्टी खाल्ल्या जात नाहीत. पावसाळ्यात काही फळे आणि भाज्या खाऊ नयेत. कारण यावेळी भाज्यांमध्ये बॅक्टेरिया आणि किडे तयार होत असल्याने गंभीर प्रश्न निर्माण होतो, जे आरोग्यासाठी चांगले नाही.

श्रावणात काय खावे आणि काय खाऊ नये जाणून घेऊया सविस्तर: श्रावणात पावसाळ्याचा जोर खुप जास्त असतो. सूर्यप्रकाश कमी असतो. ज्यामुळे पचन करण्यास मदत करणारी पेशींची वाढ होत नाही. विशेषतः पेप्सिन आणि डायस्टेस 37 डिग्री पर्यंत एक्टिव राहतात. पावसाळ्याच्या किंवा थंड हवामानात कमी तापमानामुळे त्यांचे एक्टिविटीज कमी होतात. त्यामुळे, आजारांमध्ये देखील वाढ होते.

उपवासामध्ये खाल्ले जाणारे फळ विशेषतः पपईमधले पेप्सिन बॉडी ला मिळते. हवामान आणि ऋतू बदलाच्या वेळी आपले शरीर हे त्या वातावरणाला लवकर स्वीकारत नाही, म्हणून या दिवसात उपास करण्याची परंपरा ऋषि-मुनींनी सुरू केली गेली आहे. दुसरीकडे, उपवासामुळे शरीराला निरोगी आणि सात्विक आहार मिळतो जो रोगप्रतिकारक शक्ती मजबूत करतो.

म्हणूनच या मुळे पालेभाज्या खाऊ नका: पालक, मेथी, लाल भाजी, बाथुआ, वांगी, कोबी, पत्ता कोबी या भाजी पावसाळ्यात खाऊ नयेत. यामागील शास्त्रीय कारण म्हणजे पावसात कीटकांची खूप जास्त प्रमाणात वाढ होते. पालेभाज्यांमध्ये बॅक्टेरिया आणि किड्यांची वेगाने भरभराट होत असल्याने गंभीर प्रश्न निर्माण होतो. यासोबतच श्रावण मासात मटण, मासे तसेच शास्रानुसार कांदा, लसूण हि खाणे वर्ज्य असते, त्यामागे अध्यात्मिक भावना असते की साधना, जप -तप इत्यादी साठी तामसी पदार्थांमुळे विघ्न यायला नको. म्हणून पावसाळ्यात पालेभाज्या आणि काही खास पदार्थ खाऊ नयेत.

या दिवसात, जे लोक कमी खातात, त्यांचे शरीर जास्त काळ तंदुरुस्त राहते, तर अधिक खाल्ल्याने ते ढल होते. सुरुवातीला, उपास केल्यामुळे शरीर अस्वस्थ होते, परंतु कालांतराने उपाशी राहाण्याची सवय लागते. 12 तास उपाशी राहणाऱ्या लोकांच्या शरीरात ऑटोफॅजी नावाची साफसफाईची प्रक्रिया सुरू होते. शरीर बेकार पेशी साफ करण्यास सुरवात करते. भूक आणि उपवासामुळे नवीन पेशी तयार करण्यास फायदेशीर ठरते. जपानी शास्त्रज्ञ योशीनोरी ओसुमी यांना ऑटोफॅगीच्या शोधासाठी 2016 मध्ये नोबेल पुरस्कार मिळाला होता.

कर्करोगाच्या घटनांमध्येही या दिवसात वाढ होत आहे. अशा परिस्थितीत, उपवासाच्या दिवशी सात्विक अन्न खाणे, कांदा-लसूण आणि मांसाहारी टाळणे आणि जास्त फळांचे सेवन केल्याने, आपण केवळ निरोगीच राहतो यामुळे कर्करोगाचा धोकाही कमी असतो. उपवास केल्यामुळे आयुष्य तर वाढतेच आणि मधुमेह आणि कर्करोगासारख्या आजारांचा धोकाही कमी होतो. त्याचबरोबर, उपवास करणार्‍यांनाही हलके वाटते.

उपवासामुळे शरीरात हार्मोन्स तयार होतात, ज्यामुळे चरबी कमी करण्यास मदत होते, म्हणजेच आपण वजन कमी करू शकता. हे देखील संशोधनात सिद्ध झाले आहे की शॉर्ट टर्म फास्टिंग म्हणजे काही काळ उपवास केल्याने शरीराची चयापचय वेगाने वाढते, ज्यामुळे वजन कमी होण्यास मदत होते.

उपवास केल्याने शरीर शुद्ध होते. उपवासा दरम्यान आपण भरपूर फळांचे सेवन केले पाहिजे. आयुर्वेदानुसार उपवास केल्याने शरीरातील पाचन अग्नि वाढते. यामुळे पचन सुधारते. यामुळे गॅसची समस्या देखील दूर होते. उपवास केल्याने आपले शरीर हलके राहते. हलके शरीर मनाला हलके ठेवते आणि मेंदू अधिक चांगले कार्य करतो. एकूणच आरोग्यावर उपवास करण्याचा सकारात्मक परिणाम होतो.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *